Chia sẻ kinh nghiệm cũng như cách lợp mái tôn đẹp, thẩm mỹ và an toàn

Khi sử dụng đến mái tôn khách hàng ngoài việc lựa chọn vật liệu về độ bền, lựa chọn về giá cả, yêu cầu về sự an toàn, khách hàng còn muốn có thẩm mỹ cao. Mái tôn hiện nay rất đa dạng về kiểu dáng, màu sắc vì vậy bạn có thể tha hồ chọn theo ý muốn của bạn nhưng bạn cũng cần phải để ý đến độ dốc, nhiều sóng hay ít sóng, kích thước… . Mái tôn là loại vật liệu làm mái nhanh nhờ vào diện tích lớn và cực nhẹ nên dễ vận chuyển và thi công , tuy vậy khi thi công cũng cần phải có kinh nghiệm dày dặn để tránh các tình trạng như dột, phải đảm bảo độ bền, tính toán tiết kiệm nhất. Sau đây chúng tôi xin chia sẽ một số kinh nghiệm về cách lợp mái tôn đẹp và an toàn.

Kết quả hình ảnh cho cách lợp mái tôn đẹp

Chia sẻ kinh nghiệm cũng như cách lợp mái tôn đẹp, an toàn

Cấu tạo của mái tôn và cách đo lượng chính xác: Để có thể thi công tạo ra một sản phẩm mái đẹp và độ an toàn cao thì trước hết bạn cần hiểu về cấu tạo của mái và cách đo lượng làm mái chính xác nhất.

 • Phần khung chịu lực:
  • Phần khung chịu lực: làm từ sắt hộp và các ống sắt. Công trình có diện tích càng rộng thì các khung càng phải được làm lớn và chắc chắn.
  • Phần kèo, mái dầm: phụ thuộc vào mục đích sử dụng, công trình rộng không để làm hệ thống kèo giúp hợp với loại tôn.
  • Phần vít: để cố định các tấm tôn lại với nhau, tạo độ khít. Nên chọn vít có độ bền cao như bằng inox để tránh rỉ, hư hại bởi thời tiết và có độ cứng tốt. Nên có các cao su để tạo sự đàn hồi và chống thấm.
 • Cách đo lượng: Việc đo lượng chính xác giúp bạn tránh việc chuẩn bị các vật liệu dư thừa và tiết kiệm chi phí không cần thiết cho khách hàng, bạn cần:
  • Xác định độ dốc của mái nhà: Lấy từ điểm cao nhất đến điểm thấp nhất để tính toán vật liệu. Cách tính độ dốc mái tôn về cơ bản theo công thức chung I (độ dốc) = H (chiều cao mái) /L chiều dài mái. Thường mái dốc sẽ <8%.
  • Đo diện tích mái tôn: Việc đo diện tích mái chính xác sẽ giúp tính toán mua tôn và cắt tôn chuẩn. Diện tích của mái nhà cần làm mái tôn sẽ là: (chiều dài ngôi nhà)x (chiều rộng ngôi nhà) x (độ dốc của mái).

Chuẩn bị vật liệu và nhân công: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ vật liệu làm mái cho đến vật liệu sử dụng để thi công như cắt kim loại, súng bắn ghim, máy khoan, đinh vít các loại,… vầ tất nhiên không thể thiếu giàn dáo để nhân công sử dụng.
Lắp đặt mái tôn: Để đảm bảo chất lượng toàn bộ công trình, đảm bảo sự an toàn và tránh các hư hại về sau thì việc lắp đặt mái tôn cần đúng yêu cầu kỹ thuật vì vậy cần thực hiện đầy đủ và theo quy trình các bước sau:

 1. Lắp đặt các viền bao quanh
 2. Lắp đặt các tấm lợp từ cao xuống đến mép mái, đảm bảo có xếp chồng nhau một khoảng cách an toàn ít nhất là 1 inch để tránh thấm dột. Nên lưu ý dù là bất kì loại tôn nào thì cũng cần có chất lượng tốt nhất.
 3. Lắp đặt các tấm khe che nối
 4. Hoàn thành lắp đặt bằng việc kiểm tra lại mái nhà sau lợp để tránh sai sót hoặc có sai sót thì khắc phục ngay. Đồng thời dọn dẹp các mảnh lợp, định vít, vụn sắt còn lại trên hiện trường thi công giúp trả lại cho người sử dụng có được không gian an toàn.

Những lưu ý trong cách lợp mái tôn

Kết quả hình ảnh cho cách lợp mái tôn đẹp

Tất nhiên khi làm mái tôn thì quy trình lắp đặt chính là quy trình quan trọng nhất và cũng dễ xảy ra các sự cố dẫn đến tính an toàn và thẩm mỹ bị giảm, không chỉ vậy thường thì quy trình này không quan sát chú ý kĩ thì dễ dẫn đến những hư hỏng sau này. Vì vậy khi lắp đặt thợ cần chú ý:

 • Đảm bảo quy trình kỹ thuật các bước lần lượt, đặc biệt là kỹ thuật bắt vít tôn phải thành thạo và cần thận để mối vít tốt, chống thấm hiệu quả, đảm bảo sự chắc chắn.
 • Thi công, bốc dỡ không nên kéo trượt tấm lợp làm ảnh hưởng tới lớp sơn bảo vệ tấm lợp. Và chỉ tháo bỏ bao ni lông bảo vệ sau khi tấm lợp được đưa đến vị trí lắp đặt trên mái.
 • Cắt tấm lợp tôn nên tránh không để phôi sắt bắn lên bề mặt tôn làm cháy lớp sơn dẫn đến rỉ và hư hại nhanh.
 • Vệ sinh mái sạch sẽ để tránh mạt sắt, định vít gây rỉ mái, thẩm mỹ, tuổi thọ và an toàn cho người dùng.
 • Không dùng các dung dịch tẩy rửa có khả năng ăn mòn bề mặt sơn và kim loại.
 • Khi hoàn thiện khung mái lợp tôn thì nên sử dụng lớp sơn chống rỉ để tăng độ bền của công trình trước thời tiết.
 • Việc thi công đảm bảo thẩm mỹ về thiết kế mái tôn lợp và an toàn, độ bền thì công trình sẽ có được giá trị sử dụng tốt.

Mong rằng với kinh nghiệm về lợp mái tôn mà chúng tôi chia sẽ bên trên sẽ giúp các bạn có được cho mình những sản phẩm tốt nhất. Đối với khách hàng thì sẽ có tấm che an toàn và đẹp, đối với thợ sẽ là kinh nghiệm nâng cao tay nghề cho mình.

LIÊN HỆ MÁI TÔN MINH HÙNG
Địa Chỉ : 54 C, Đường 18, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức
Hotline: 0938531274

0/5 (0 Reviews)

Trả lời